Monthly Archives: มีนาคม 2018

โรคมือเท้าปาก กับ 12 คำถาม

โรคมือเท้าปาก กับโรคปากเท้าเปื่อย แตกต่างกันอย่างไร

โรคมือเท้าปากกับโรคปากเท้าเปื่อยเป็นคนละโรคกันนะคะ โดยโรคมือเท้าปาก (Hand Foot and Mouth Disease) เป็นโรคที่พบเฉพาะในคน และติดต่อจากคนสู่คนเท่านั้น ส่วนโรคปากเท้าเปื่อย (Foot and Mouth Disease) หรือโรคมือเท้าปากเปื่อยที่หลายคนเข้าใจผิดกัน จริง ๆ แล้วเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากไวรัสตัวอื่น และจะติดต่อกับสัตว์กีบ เช่น โค กระบือ แพะ แกะ หมู เป็นต้น โดยสัตว์จะมีแผลเปื่อยที่ปากและกีบเท้า ที่สำคัญเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อยยังไม่สามารถแพร่มาถึงคนได้ค่ะ

โรคมือเท้าปาก สาเหตุเกิดจากอะไร

สาเหตุโรคมือเท้าปากเกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) หรือเชื้อไวรัสลำไส้ โดยเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมือเท้าปากได้ก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน แต่เชื้อที่รุนแรงที่สุดคือ เอนเทอโรไวรัส 71 หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเชื้อ EV 71 โดยโรคมือเท้าปากจริง ๆ แล้วเกิดขึ้นประปรายตลอดปี แต่จะระบาดมากในช่วงหน้าฝน ซึ่งมักมีอากาศเย็นและชื้น

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมือเท้าปาก

ปัจจัยที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคมือเท้าปากอาจเกิดจากความแออัดในพื้นที่ การถ่ายเทอากาศที่ไม่ดี รวมทั้งสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง ดังนั้นเราควรสร้างสุขอนามัยที่ดีในพื้นที่อาศัย โดยเฉพาะในโรงเรียนด้วยนะคะ

โรคมือเท้าปากในเด็ก ติดต่อกันได้ทางไหน

โรคมือเท้าปากมักพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งการติดต่อของโรคก็ติดกันได้ง่ายมาก เพียงสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ร่วมกัน จามใส่กัน หรือไปสัมผัสกับอุจจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสอยู่ ก็สามารถติดเชื้อไวรัสได้แล้ว ดังนั้นหากสถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก หรือโรงเรียนอนุบาลแห่งไหนมีเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก ก็ควรรีบดำเนินการควบคุมโรคทันที

อาการโรคมือเท้าปาก เริ่มแรกสังเกตได้จากสัญญาณไหน

อาการโรคมือเท้าปาก เริ่มแรกอาจไม่ค่อยรุนแรงมาก โดยอาการเริ่มต้นของโรคมือเท้าปากอาจสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

- มีไข้
- เจ็บปาก กินอะไรไม่ค่อยได้
- น้ำลายไหล
- มีแผลในปากคล้ายแผลร้อนใน
- มีผื่นเป็นจุดแดง หรือตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือตุ่มอาจขึ้นตามลำตัว แขน และขาได้
- อาการจะหนักในช่วง 2-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการป่วยจะทุเลา และหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์

ทั้งนี้อาการโรคมือเท้าปากโดยทั่วไปจะไม่รุนแรง และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา ทว่าอาจมีโอกาสเกิดอาการรุนแรงหรือโรคแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะหากผู้ป่วยติดเชื้อ EV 71 หรือมีภูมิต้านทานต่อโรคค่อนข้างต่ำ ซึ่งอาการแทรกซ้อนที่ว่าอาจทำให้เกิดอาการก้านสมองอักเสบ ก่อให้เกิดภาวะระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว เป็นสาเหตุให้ถึงแก่ชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว

โดยจุดสังเกตสัญญาณอันตรายจากเชื้อ EV 71 ได้แก่

- ซึม อ่อนแรง
- ชักกระตุก
- มือสั่น
- เดินเซ
- หอบ
- อาเจียน

ซึ่งหากผู้ป่วยมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

การรักษาโรคมือเท้าปาก ทำได้อย่างไร

โรคมือเท้าปากยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดนี้โดยเฉพาะ การรักษาจึงทำได้เพียงบรรเทาตามอาการของผู้ป่วยไป เช่น การให้ยาลดไข้และยาแก้ปวด ซึ่งโดยทั่วไปอาการของโรคจะไม่รุนแรงและหายป่วยได้เองภายใน 7-10 วัน

การดูแลผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก ต้องทำอย่างไร

หากมีเด็กในปกครองป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ผู้ปกครองควรหมั่นเช็ดตัวผู้ป่วยเพื่อลดไข้เป็นระยะ และให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ รสไม่จัด ดื่มน้ำ หรือน้ำผลไม้ รวมทั้งให้ผู้ป่วยพักผ่อนให้มาก ๆ และหากผู้ป่วยเป็นเด็กอ่อน อาจต้องป้อนนมให้เด็กแทนการให้เด็กดูดนม เพื่อลดอาการปวดแผลในปาก

อย่างไรก็ตาม แม้โดยมากแล้วอาการของโรคมือเท้าปากจะไม่รุนแรงและหายเองได้ แต่ผู้ปกครองควรใส่ใจอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยหากพบว่ามีไข้สูง ซึม เบื่ออาหาร อาเจียนบ่อย หอบ อ่อนแรง และชัก ต้องรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพราะผู้ป่วยอาจเกิดอาการแทรกซ้อนจากภาวะสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือน้ำท่วมปอด ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กและเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เด็กที่ติดเชื้อ HIV เด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว รวมทั้งเด็กที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

วิธีป้องกันโรคมือเท้าปาก ต้องทำอะไรบ้าง

- แยกผู้ป่วยที่เป็นโรค เพื่อป้องกันเด็กป่วยไปสัมผัสกับเด็กคนอื่น

- เด็กและผู้ใหญ่ทุกคนควรหมั่นล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

- หมั่นทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของเด็กทุกชิ้น โดยการทำความสะอาดด้วยสบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาชะล้างทำความสะอาดทั่วไป หลังจากนั้นควรเช็ดอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ให้แห้งสนิท

- ระมัดระวังสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม อาหาร รวมทั้งของใช้ทุก ๆ อย่างที่เด็กอาจหยิบเข้าปากได้

- ไม่ควรให้เด็กเล่นของเล่น หรือใช้ของที่ปนเปื้อนน้ำลาย หากเป็นไปได้ไม่ควรให้เด็กใช้ของใช้ร่วมกัน

- ควรสอนให้เด็ก ๆ ฝึกนิสัยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

- ทางโรงเรียนไม่ควรให้เด็กที่ป่วยโรคมือเท้าปากมาโรงเรียนจนกว่าจะหายเป็นปกติดี ซึ่งส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

- ผู้ปกครองไม่ควรให้บุตรหลานที่ป่วยไปโรงเรียนจนกว่าจะรักษาอาการจนหายสนิท เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

- ควรระวังการปนเปื้อนของเชื้อในอุจจาระต่ออีกนาน เนื่องจากเชื้อยังคงหลงเหลืออยู่ในอุจจาระได้อีกนานหลายสัปดาห์ ดังนั้นควรล้างมือหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือดูแลบุตรหลานให้ทำความสะอาดห้องน้ำและล้างมือหลังทำธุระเสร็จเรียบร้อย ด้วยสบู่ เนื่องจากการใช้เจลทำความสะอาดไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัสได้

- ในช่วงที่มีการระบาดของโรค ไม่ควรปล่อยให้บุตรหลานอยู่ในที่ที่มีเด็กอยู่รวมกันมาก ๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสจากเด็กคนอื่น

โรคมือเท้าปาก เป็นแล้วเป็นอีกได้ไหม

โรคมือเท้าปากเป็นแล้วเป็นซ้ำอีกได้ไหม คำตอบคือ เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากมีโอกาสกลับมาเป็นโรคนี้ได้อีกครั้ง หรืออาจจะหลายครั้งค่ะ เนื่องจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) ที่ทำให้เกิดโรคมือเท้าปากก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ดังนั้นแม้จะเคยเป็นโรคมือเท้าปากมาแล้ว แต่อาจจะกลับมาเป็นโรคมือเท้าปากได้อีกครั้ง จากสาเหตุไวรัสเอนเทอโรไวรัสชนิดอื่น ซึ่งร่างกายยังไม่ได้สร้างภูมิต้านทานมาป้องกันนั่นเอง

โรคมือเท้าปาก ผู้ใหญ่เป็นได้ไหม

โรคมือเท้าปากในผู้ใหญ่อาจเกิดขึ้นได้ แม้จะเคยเป็นโรคนี้แบบไม่รุนแรงมาแล้วในตอนเป็นเด็ก ทว่าหากได้รับเชื้อเอนเทอโรไวรัสตัวใหม่ที่ร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทาน ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ แต่ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการของโรคหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เนื่องจากภูมิต้านทานของผู้ใหญ่ต่อโรคนี้ค่อนข้างแข็งแรงกว่าเด็ก ๆ ทว่าผู้ป่วยอาจแพร่เชื้อไปสู่เด็กหรือคนอื่น ๆ ได้นะคะ

แม่ท้อง เสี่ยงโรคมือเท้าปากหรือไม่

ส่วนใหญ่หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับเชื้อจะไม่มีอาการหรือมีอาการป่วยเพียงเล็ก น้อย และยังไม่มีข้อมูลแสดงว่าแม่ตั้งท้องที่ป่วยด้วยโรคมือเท้าปากจะเสี่ยงต่อ การแท้งบุตร ความพิการของเด็ก หรือมีกรณีที่เด็กเสียชีวิตในครรภ์แต่อย่างใด ทว่าหากมีอาการป่วยที่สังเกตได้ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะเด็กอาจได้รับเชื้อโรคมือเท้าปากขณะคลอด ในกรณีที่มารดาป่วยด้วยโรคนี้ในช่วงใกล้คลอด ซึ่งส่วนมากทารกแรกเกิดที่ได้รับเชื้อจะมีอาการป่วยที่ไม่รุนแรง และสามารถป้องกันได้โดยการปฏิบัติสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี

วิธีทำความสะอาดโรคมือเท้าปาก จะฆ่าเชื้อได้อย่างไรบ้าง

จริง ๆ แล้วเชื้อเอนเทอโรไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ไม่นาน เพียงเจอรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด หรือความร้อนที่อุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที จากการอบหรือต้ม รวมทั้งการใช้น้ำยาซักล้างทั่วไปทำความสะอาดเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคมือเท้าปากได้แล้ว

โปลิโอ โรคอันตรายร้ายถึงพิการ

โปลิโอ โรคอันตรายที่เป็นแล้วอาจพิการไปตลอดชีวิต แต่ป้องกันได้ หากฉีดวัคซีนป้องกันอย่างครบถ้วน

ในปัจจุบันนี้ถ้าจะพูดกันถึงโรคอันตรายที่สามารถป้องกันได้เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ก็คงต้องยกตำแหน่งให้กับโรคโปลิโอที่มีการตื่นตัวในการป้องกันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ใช่ว่าโรคนี้จะหมดไป เพราะยังมีผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนจนมีอาการป่วยและกลายเป็นผู้พิการอยู่จำนวนไม่น้อยเช่นกัน วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโรคโปลิโอให้มากขึ้น มาดูกันว่า โปลิโอ สาเหตุมาจากอะไร อาการเป็นอย่างไร แล้ววิธีการป้องกันด้วยวัคซีนทำได้อย่างไรบ้าง

โปลิโอ คืออะไร

โปลิโอ คือโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เกิดขึ้นเฉพาะในคนเท่านั้น โดยเชื้อจะเข้าไปทำให้เกิดอาการอักเสบที่ประสาทไขสันหลังจนทำให้พิการไปตลอดชีวิต ในบางรายที่อาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่แล้วโรคนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ แต่ในปัจจุบันพบได้ไม่มากเนื่องจากมีประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง

โปลิโอ สาเหตุเกิดจากอะไร

โรคโปลิโอมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสโปลิโอ (poliovirus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้จากคนสู่คน ส่วนใหญ่แล้วจะพบในพื้นที่ที่มีการอาศัยอยู่อย่างแออัดและมีสุขอนามัยที่ไม่ดี โดยเชื้อสามารถติดต่อกันผ่านทางการสัมผัส หรือปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม และถึงแม้ว่าจะติดเชื้อแล้วก็อาจจะยังไม่แสดงอาการ แต่ถึงกระนั้นก็สามารถแพร่เชื้อต่อไปยังผู้อื่นได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากผู้ป่วยได้รับเชื้อผ่านทางการรับประทานอาหาร เชื้อจะเข้าไปเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนในระบบทางเดินอาหาร จากนั้นจะกระจายเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าไปควบคุมการทำงานของประสาทส่วนกลาง รบกวนการทำงานของเซลล์ประสาทซึ่งทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต โดยเฉพาะบริเวณส่วนล่างของร่างกาย

โปลิโอ อาการเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วเมื่อเชื้อไวรัสโปลิโอเข้าสู่ร่างกายแล้ว ในช่วงระยะฟักตัวของเชื้อ ผู้ป่วยกว่า 95% จะไม่มีอาการแสดงออก หรือถ้ามีอาการก็จะมีเพียงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้น 3-6 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการไข้ต่ำ ๆ เจ็บคอ และเริ่มดีขึ้นภายใน 1-3 วัน ทั้งนี้่ผู้ป่วยที่มีการสำแดงอาการอาจมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากไวรัส (aseptic meningitis) ซึ่งอาการดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นในช่วงหลังและมีระยะเวลาของอาการประมาณ 2-10 วัน จึงหายเป็นปกติ

ส่วนอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน สามารถพบได้เพียบ 0.1-2% ของการติดเชื้อทั้งหมดเท่านั้น โดยสังเกตได้ว่าผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวจะมีระยะการฟักตัวของเชื้อนานกว่า คือประมาณ 7-21 วันหลังจากการรับเชื้อ และอาจมีอาการสมองอักเสบร่วมด้วย ขณะที่ในกรณีผู้ป่วยมีอายุมาก และมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลันก ว่า 80% จะมีอาการหลงเหลือในระยะยาว 2-10% อาจเสียชีวิต และมีเพียง 10% เท่านั้นที่สามารถฟื้นตัวได้ ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ อาจจะพบความผิดปกติที่เส้นประสาทสมองและกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจร่วมด้วย

ส่วนการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสจากคนสู่คน เชื้อจะสามารถแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่นได้ตั้งเริ่มมีอาการจนถึงหลายสัปดาห์ เนื่องจากเชื้อสามารถอยู่ภายในร่างกายได้นาน 1-2 สัปดาห์ และสามารถอยู่ในอุจจาระได้นาน 3-6 สัปดาห์ แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันบกพร่องร่วมด้วยเชื้อจะสามารถอยู่ในร่างกายได้นานขึ้นค่ะ

วิธีการรักษาโรคโปลิโอ

ปัจจุบันนี้โรคโปลิโอยังคงเป็นโรคที่ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการและประคับประคองไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยด้วย

โปลิโอ ป้องกันได้อย่างไร

ปัจจุบันนี้โปลิโอสามารถป้องกันได้ด้วยการให้วัคซีนโดยสามารถรับวัคซีนได้ตั้งแต่เด็ก โดยวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่

1. ชนิดรับประทาน (Oral Poliovirus Vaccine, OPV)

วัคซีนชนิดนี้มาจากเชื้อโปลิโอที่มีชีวิตซึ่งผ่านกระบวนการทำให้เชื้อมีฤทธิ์อ่อนลงและไม่ก่อให้เกิดอาการกับผู้ที่รับวัคซีนชนิดนี้ โดยวัคซีนชนิดนี้ใช้เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการเลียนแบบการติดเชื้อแบบธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้น วัคซีนชนิดกินจะทำให้ผู้รับวัคซีนมีภูมิคุ้มกันทั้งในลำไส้และในเลือด อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีการพบว่าวัคซีนชนิดนี้อาจก่อให้เกิดการกลายพันธุ์และทำให้เกิดโรคได้ บางประเทศจึงหันมาใช้วัคซีนชนิดฉีดแทนเพื่อความปลอดภัย

2. ชนิดฉีด (Inactivated Poliovirus Vaccine ,IPV)

วัคซีนแบบ IPV เป็นวัคซีนที่ทำมาจากเชื้อโปลิโอที่ตายแล้ว จึงมีความปลอดภัยสูงกว่าชนิดกิน และทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคนี้ในเลือดสูงขึ้น โดยปัจจุบันวัคซีนโปลิโอจะถูกรวมไว้ในวัคซีนรวมที่จะต้องฉีดให้กับเด็กแรกเกิดเป็นหลัก และในหลาย ๆ ประเทศก็มีการใช้วัคซีนชนิดนี้เป็นหลักแทนชนิดกิน เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง แต่ข้อเสียคือมีราคาแพงกว่า

ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยยังคงมีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอทั้ง 2 ชนิด ซึ่งวัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนที่อยู่ในตารางสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน โรคของประเทศ โดยชนิดนี้ OPV จะให้ด้วยการหยอดทางปากจำนวน 2 หยด และให้ทั้งหมด 5 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงอายุ 2, 4, 6, 18 เดือน และ 4-6 ปี ส่วนเด็กที่ไม่เคยได้รับในช่วงแรกเกิดจะต้องให้วัคซีน 3 ครั้งห่างกัน 6-8 สัปดาห์ และครั้งที่ 4 ให้หลังจากครั้งที่ 3 ประมาณ 6-12 เดือน และควรให้ครั้งที่ 5 ในช่วงอายุ 4-6 ปี ส่วนวัคซีนชนิดฉีดหรือ IPV จะต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 3 ครั้ง ตั้งแต่อายุ 2, 4, 6-18 เดือน และกระตุ้นอีกครั้งตอนอายุ 4-6 ปี

ข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้วัคซีนชนิด OPV และ IPV

แม้วัคซีนทั้ง 2 ชนิดจะสามารถช่วยป้องกันโรคโปลิโอได้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในกลุ่มคนบางกลุ่มด้วย เพราะถ้าหากใช้แล้วอาจจะทำให้ผู้รับวัคซีนไม่ได้รับภูมิคุ้มกันจากวัคซีนดีเท่าที่ควร หรืออาจไม่มีผลใด ๆ กับร่างกายเลยก็ว่าได้

1. ผู้ที่ห้ามใช้วัคซีนชนิดกิน (OPV)

ผู้ที่ห้ามใช้วัคซีนชนิดกินนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ที่มีปัญหาระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่เพียงเท่านั้นผู้ที่รับวัคซีนหากอยู่ร่วมบ้านเดียวกับผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องก็ไม่ควรรับวัคซีนประเภทนี้ แต่ทั้ง 2 กลุ่มนี้สามารถรับวัคซีนชนิดฉีดแทนได้ค่ะ

2. ผู้ที่ห้ามใช้วัคซีนชนิดฉีด (IPV)

ถึงวัคซีนชนิดฉีดจะมีความปลอดภัยกว่า แต่ก็ไม่ควรใช้วัคซีนชนิดนี้กับผู้ที่มีอาการแพ้วัคซีน IPV ในเข็มก่อนอย่างรุนแรง รวมทั้งผู้ที่มีประวัติในการแพ้ยาก ลุ่มสเตรปโตมัยซิน (streptomycin) นีโอมัยซิน (neomycin) หรือโพลีมัยซิน บี (polymyxin B) เนื่องจากตัวยาทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นส่วนผสมในวัคซีน และในพื้นที่ที่มีการระบาดของโปลิโอก็ไม่ควรใช้วัคซีนฉีด เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันจะช้ากว่าชนิดกิน แต่สามารถใช้เสริมกันได้

สถานการณ์โปลิโอทั่วโลกและในประเทศไทย

โรคโปลิโอยังคงเป็นโรคที่ยังพบการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศแถบทวีปแอฟริกา และยังมีอีกหลายประเทศที่ยังคงตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้มีการติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้โรคดังกล่าวกลับมาแพร่ระบาดในวงกว้างได้ ส่วนในประเทศไทยนั้น องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปลอดโรคโปลิโอแล้วตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ปี 2014 โดยในครั้งนั้นนอกจากประเทศไทยแล้วก็ยังมีประเทศในทวีปเอเชียอีกหลายประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน เกาหลีเหนือ อินเดีย อินโดนีเซีย มัลดีฟส์ พม่า เนปล ศรีลังกา และติมอร์-เลสเต้ ที่ได้รับการประกาศเป็นประเทศปลอดโลกโปลิโอด้วย ซึ่งแม้ในประเทศไทยจะไม่พบการระบาดแล้วแต่ก็ยังคงมีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโออย่างต่อเนื่องค่ะ

โรคตับ 15 อาการชี้ชัด

โรคตับ อาการแสดงชัดว่าเราเสี่ยงที่ตับจะไม่สบาย เช็กไว้ให้รู้ก่อนสาย โอกาสหายจากโรคก็มากกว่า

ความเสี่ยงโรคตับมีอยู่ในตัวเราทุกคนค่ะ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำเท่านั้น เพราะหน้าที่ของตับคือช่วยคัดกรองทั้งสารอาหารและช่วยกำจัดของเสียไปในคราวเดียวกัน ซึ่งภาระนี้ก็หนักหนาสาหัสใช่ย่อย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าตับของเรายังสบายดีอยู่ หรือมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับเครื่องในส่วนสำคัญส่วนนี้ซะแล้ว เอาเป็นว่ามาเช็กอาการโรคตับเบื้องต้นจาก 15 สัญญาณเหล่านี้กันเลย

1. ตาเหลือง

เพราะเลือดมีปริมาณบิลิรูบิน (Bilirubin) มากเกินไป จากการที่ตับทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้บิลิรูบินคั่งอยู่ในกระแสเลือด และมีโอกาสเข้าไปจับตัวกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ก่อให้เกิดอาการตาขาวกลายเป็นสีเหลือง หรือหากอาการหนักมากตัวก็อาจเป็นสีเหลืองไปด้วย

2. ตาขาวมีเส้นเลือดปรากฏ

เมื่อตับทำงานบกพร่อง หรือทำงานหนักเงินไป อาจส่งสัญญาณมาถึงร่างกาย ทำให้มีอาการตาแดง มีเส้นเลือดขึ้นในตาขาวอย่างชัดเจน แม้จะไม่ได้ใช้งานสายตามากเลยก็ตาม

3. น้ำตาคลอตลอดเวลา

ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน จะถือเอาว่าตับเป็นหน้าต่างของดวงตา ฉะนั้นหากเกิดความผิดปกติต่อดวงตา เช่น จู่ ๆ ก็มีน้ำตาคลอตลอดเวลา โดยที่ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกใด ๆ หรือไม่มีปัจจัยเร้าอย่างฝุ่นมาทำให้ดวงตาระคายเคือง แบบนี้อาจแปลได้ว่าตับกำลังส่งสัญญาณร้องขอความช่วยเหลือจากคุณอยู่

4. หน้าคล้ำ หมอง

หากตับทำงานได้ไม่เป็นปกติ ไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างที่ควรจะเป็น อาจมีอาการใบหน้าหมองคล้ำไม่ผ่องใสให้เห็นกันบ้าง โดยเฉพาะหากมีเส้นเลือดปูดโปนขึ้นมาระหว่างคิ้วหรือขมับ อาการนี้ค่อนข้างชัดว่าใช่

5. หลอดเลือดดำใต้โคนลิ้นขอด

หากหลอดเลือดดำ 2 เส้นบริเวณใต้โคนลิ้นมีลักษณะคล้ำผิดปกติ โป่งพอง หรือคดงอผิดรูป อาจเป็นไปได้ว่าระบบหมุนเวียนเลือดกำลังมีปัญหา ที่อาจมีต้นตอมาจากการทำงานบกพร่องของตับ

6. เล็บเปราะหักง่าย

เมื่อตับทำงานได้ไม่เต็มที่ แสดงว่าร่างกายเราอาจได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอไปด้วย เพราะอย่าลืมว่าตับจะช่วยคัดกรองสารอาหารเพื่อป้อนเข้าสู่ร่างกายอีกที ด้วยเหตุนี้ในผู้ป่วยโรคตับอาจมีอาการเล็บเปราะ หักง่ายด้วย

7. ผิวบอบช้ำง่าย

ตับทำงานได้ไม่ดี การหมุนเวียนของเลือดก็ย่อมมีปัญหา ซึ่งจุดนี้อาจทำให้เส้นเลือดเปราะบางไม่แข็งแรง จนกลายเป็นคนที่มีผิวบอบบางช้ำง่าย โดนอะไรนิดหน่อยก็เป็นรอยช้ำ หรือมีเลือดออกง่ายผิดปกติ

8. เลือดออกที่เหงือก

ดูคล้าย ๆ โรคเหงือกที่เกิดจากปัญหาสุขภาพฟัน แต่หากพบทันตแพทย์แล้วยังรักษาไม่หาย นั่นอาจแปลได้ว่าตับกำลังมีปัญหา โดยอาจมีภาวะตับอักเสบหรือเป็นโรคตับแข็ง

9. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

หากมีอาการอ่อนเพลียเป็นประจำ ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย ทั้งยังมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และอาเจียนร่วมด้วย อย่างนี้ควรไปตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติที่แน่ชัด เพราะคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคตับหรือมะเร็งตับได้

10. ปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ

อาการปวดท้องแบบระบุตำแหน่งได้ไม่ชัด หรือมีอาการปวดท้องบ่อย ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าตับกำลังมีปัญหา มีความเสี่ยงโรคมะเร็งในท่อน้ำดีและมะเร็งตับได้

11. ปัสสาวะเป็นสีคล้ำ

แม้จะดื่มน้ำมากแล้วแต่ปัสสาวะก็ยังมีสีคล้ำ แบบนี้ให้สังเกตตัวเองให้ดีว่ามีอาการบ่งชี้อื่น ๆ เช่น ตาเหลือง ผิวเหลือง ร่วมด้วยหรือเปล่า

12. ผิวแห้ง คันตามเนื้อตามตัว

เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นและสารอาหารจากการที่ตับทำงานได้ไม่เต็มที่ ก็อาจทำให้เกิดอาการผิวแห้งตึง นำมาซึ่งอาการคันตามเนื้อตามตัวเป็นลำดับต่อไป

3. ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

เมื่อตับมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ระบบเผาผลาญของเราจะลดลงไปด้วย ส่งผลให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ย่อย ก่อให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

14. ท้องโต เท้าบวม

เพราะการดูดซึมของตับลดประสิทธิภาพลง จึงทำให้มีอาการท้องบวม ขาบวม และหากมีไข้เรื้อรังร่วมด้วย อันนี้ส่อสัญญาณอันตรายมากขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจน

15. บุคลิกภาพหรือไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไป

ในบางรายอาจมีอาการขี้หลงขี้ลืมง่ายขึ้น ไม่มีสติ เปลี่ยนเวลานอน หรือดูไม่เหมือนคนเดิมได้ นั่นเพราะมีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายจนเลือดไหลเวียนไม่ดี ออกซิเจนที่มีในร่างกายก็น้อยลง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อบุคลิกภาพและการดำเนินชีวิตในบางส่วน

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง เป็นตุ่มคัน คล้ายสิว

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง มีอยู่จริง ไม่อิงนิยาย

โรคแพ้เหงื่อจัดเป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคแพ้ชนิดหนึ่ง ที่มักจะเกิดกับผู้ที่มีความไวต่อสิ่งเร้ามาก โดยเฉพาะความไวอย่างผิดปกติต่อผิวหนัง ซึ่งสามารถก่อให้เกิดภาวะแพ้ได้ โดยอาการแพ้มักจะแสดงออกมาในรูปผื่นคัน หรืออาการแดงที่ผิวหนัง เป็นต้น

ทั้งนี้โรคแพ้เหงื่อไม่ได้เกิดจากการที่เหงื่อของเราเป็นพิษ แต่หลายเคสเกิดเพราะผิวหนังของเรามีรอยโรคอื่น ๆ อยู่ก่อนแล้ว เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคเกลื้อน โรคผิวหนังอักเสบ หรือโรคผิวหนังชนิดอื่น ๆ และเมื่อมีเหงื่อออกที่บริเวณผิวหนังดังกล่าว ความชื้นและความเค็มของเหงื่ออาจเป็นตัวเร่งให้เกิดปฏิกิริยาบางอย่างกับผิวหนัง ก่อให้เกิดอาการคัน มีผื่นแดง ไม่สบายตัวได้

โรคแพ้เหงื่อ เกิดจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุของอาการแพ้เหงื่อต้องดูให้ลึก เพราะบางคนมีเหงื่อออกแล้วเกิดอาการคัน ทว่าไม่รู้ตัวว่ามีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ร่วมด้วย ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อได้ก็มีดังนี้

โรคผิวหนังที่เป็นอยู่

ซึ่งอาจทำให้มีรอยโรคอยู่บนผิวหนัง พร้อมจะก่อปฏิกิริยาบางอย่างกับเหงื่อได้ทันที

การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะอนามัย

การอยู่ในที่ที่มีละอองฝุ่นเยอะ มีเชื้อโรค เชื้อรา หรือแบคทีเรียเยอะ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อมีน้ำจากเหงื่อ ประจุไฟฟ้าจะเกิด และเข้าไปจับกับฝุ่นละอองที่ก็มีประจุไฟฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน ฉะนั้นฝุ่นและเหงื่อจึงจับตัวอยู่บนผิวหนังเราแน่นมาก และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นได้

ผิวบอบบาง ง่ายต่อการแพ้

โดยเฉพาะเด็กเล็กหรือผู้ที่มีปัญหาผิวหนังติดสเตียรอยด์ ที่อาจมีผิวบอบบางง่ายต่อการแพ้ และเมื่อมีเหงื่อออก เหงื่อและเชื้อโรคที่รายล้อมอยู่รอบตัวอาจทำให้เกิดผื่นคันขึ้นได้เช่นกัน

ปฏิกิริยาต้านเหงื่อของร่างกาย

สำหรับบางคนอาจมีอาการภูมิแพ้ชนิดที่ร่างกายต่อต้านเหงื่อของตัวเอง ซึ่งจัดเป็นการตอบสนองของเซลล์ภูมิแพ้ที่ผิดปกติ หรือเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากจนเกินไป ทำให้มีความไวต่อเหงื่อมากเป็นพิเศษ

อาการแพ้เหงื่อ เช็กเลยเราเป็นไหม

โดยส่วนมากแล้วอาการแพ้เหงื่อจะเกิดขึ้น ณ บริเวณที่มีเหงื่อออกมาก เช่น ข้อพับ ขาหนีบ ลำคอ รอบดวงตา และบริเวณใบหน้า เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการดังต่อไปนี้ คุณอาจต้องลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังอีกที เพราะนี่มันอาการผิดปกติทางผิวหนังชัด ๆ

* มักจะมีอาการคันมากยามเหงื่อออก โดยเฉพาะจุดที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ เช่น ลำคอ ใบหน้า ขาหนีบ แขน ขา ข้อพับ

* เหงื่อออกทีไรมักจะตามมาด้วยผื่นแดงหรือตุ่มใสเป็นประจำ ไม่วาจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดแค่ไหนก็ตาม

* ตุ่มคันหรือผื่นแพ้ที่เกิดบนผิวหนังจะอยู่เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง และสามารถหายไปเองได้ แต่หากเหงื่อออกอีกครั้ง อาการคันก็จะกลับมา

อย่างไรก็ดี หลายคนคิดว่าตัวเองมีอาการแพ้เหงื่อแล้วสิวขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วผื่นบนผิวหนังนั้นเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ ไม่ใช่สิวแต่อย่างใด หรือหากพบว่ามีตุ่มใส ลักษณะคล้ายสิวอักเสบ เคสนี้คงต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุของโรคที่แท้จริงนะคะ เนื่องจากอาการแพ้ที่เกิดจากเหงื่อจะแสดงออกมาในรูปของผื่่นคันหรือตุ่มคัน และรอยปื้นแดง ๆ บนผิวหนังเท่านั้น

การรักษาโรคแพ้เหงื่อ

โรคแพ้เหงื่อไม่ใช่โรคที่มีความรุนแรงถึงชีวิต และเราสามารถบรรเทาและรักษาอาการแพ้เหงื่อได้ดังวิธีต่อไปนี้

อาบน้ำ ล้างคราบเหงื่อ

ในเบื้องต้นเราอาจรักษาโรคแพ้เหงื่อได้ด้วยการชำระล้างคราบเหงื่อ อาบน้ำ หรือพยายามไม่ให้เหงื่อแห้งติดอยู่บนผิวหนังนานเกินไป ซึ่งก็จะช่วยลดอาการคันลงได้พอสมควร

รักษาด้วยสารต้านฮิสตามีน

ในรายที่มีอาการแพ้มาก ๆ แพทย์อาจฉีดสารต้านฮีสตามีนให้ หรือให้ยาจำพวกนี้ไปรับประทานเมื่อมีอาการแพ้

ฝึกร่างกายให้ชินต่ออาการแพ้

แพทย์หญิงสุราศี อิ่มใจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก แนะนำว่า การรักษาโรคแพ้เหงื่ออาจทำได้ด้วยวิธี Desensitization หรือการทำให้ร่างกายค่อย ๆ ชินต่ออาการแพ้จนไม่มีปฏิกิริยากับอาการแพ้อีกต่อไป โดยอาจลองฝึกให้ร่างกายอยู่ภายใต้สภาพอากาศที่ร้อน หรือปรับอุณหภูมิให้ค่อย ๆ รู้สึกอุ่นขึ้นทีละหน่อย จนร่างกายไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้นอีก

การป้องกันอาการแพ้เหงื่อ

การป้องกันอาการแพ้เหงื่อสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก หรือหากมีเหงื่อออกก็ควรทำความสะอาดร่างกายโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อแห้งติดผิวหนังเรานานเกินไป

นอกจากนี้หากต้องไปในที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ มีสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด ควรใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด มีหน้ากากปิดปาก ใส่แว่นตากันฝุ่น ก็จะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่ออาการแพ้ที่อาจเกิดกับผิวหนังเราได้

อาการแพ้เหงื่อแม้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ต้นตอและสาเหตุของโรคสามารถแตกแขนงออกได้หลายทางเลยนะคะ ฉะนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับผิวหนัง โดยเฉพาะเวลาที่เหงื่อออก ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาอย่างละเอียดดีกว่าว่าเราแค่แพ้เหงื่อธรรมดา หรือมีรอยโรคผิวหนังอื่น ๆ แอบซ่อนอยู่ด้วย

โรค GBS กิลแลง บาร์เร ซินโดรม

Guillain Barre syndrome (GBS) คืออะไร ?

Guillain Barre syndrome เป็นกลุ่มอาการที่ตั้งชื่อตามแพทย์ชาวฝรั่งเศส 2 คน ที่วินิจฉัยโรคนี้ได้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1916 (พ.ศ. 2459) จัดเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดกับระบบปลายประสาท โดยมีภาวะอักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลันที่ปลอกหุ้มของเส้นประสาทหลาย ๆ เส้นพร้อมกัน จนก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน และหากอาการรุนแรงมาก ผู้ป่วยอาจตกอยู่ในสภาวะอัมพาต ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายทยอยล้มเหลวไปทีละส่วน และสุดท้ายอาจเสียชีวิตลงในที่สุด

Guillain Barre syndrome เกิดจากอะไรกันแน่

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด GBS ขึ้นก็มาจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ คือแทนที่จะทำลายสิ่งแปลกปลอมซึ่งหมายถึงเหล่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ก็กลับมาทำลายปลอกหุ้มประสาทในร่างกายแทน ดังนั้นระบบการทำงานหรืออวัยวะส่วนใดที่เชื่อมโยงกับปลอกหุ้มประสาทที่ถูกทำลาย ก็จะเกิดภาวะสูญเสียการทำงานไปนั่นเอง

ทว่าการที่ภูมิคุ้มกันจะมาทำลายปลอกประสาทของตัวเองได้ ย่อมต้องพบการติดเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสก่อน ซึ่งจะพบว่าประมาณ​ 50% ของผู้ป่วย GBS มีประวัติติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียไข้หวัดใหญ่มาก่อน โดยมักมีอาการ GBS ปรากฏขึ้นหลังจากติดเชื้อเหล่านั้นประมาณ 3 สัปดาห์

นอกจากนี้โรค Guillain Barre syndrome อาจเกิดจากการได้รับวัคซีนบางชนิด เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนโรคหัด การผ่าตัด ภาวะเครียด และอาจเกิดร่วมกับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้บ้าง

Guillain Barre syndrome ใครเสี่ยงบ้าง ?

กลุ่มอาการ GBS สามารถพบได้ในทุกเชื้อชาติ ทุกเพศ ทุกวัย แต่พบได้น้อยในเด็กอ่อน โดยอัตราการเกิดโรคอยู่ที่ประมาณ 1-3 รายต่อประชากร 1 แสนคนต่อปี และอัตราการเกิดโรคพบได้สูงสุดใน 2 ช่วงอายุ ซึ่งได้แก่ กลุ่มคนอายุราว ๆ 15-35 ปี และช่วงอายุระหว่าง 50-75 ปี นอกจากนี้ยังพบการเกิดโรคในเพศชายมากกว่าเพศหญิงถึง 1.5 เท่า

โรค GBS อาการเป็นอย่างไร

นอกจากอาการของไข้หวัด เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล มีเสมหะ มีไข้ ท้องเสีย ปวดท้องแล้ว ผู้ป่วยที่ต้องสงสัยจะมีอาการของโรค Guillain Barre syndrome ควรต้องพิจารณาจากอาการเหล่านี้ด้วย โดยมักจะมีอาการปรากฏในช่วงระยะเวลา 3 สัปดาห์หลังการติดเชื้อไข้หวัดหรือเชื้อแบคทีเรีย

1. ชาหรือรู้สึกชา โดยเฉพาะอาการชาปลายมือ ปลายเท้า บางครั้งลามมาถึงข้อมือ ทั้งนี้อาการชามักจะเกิดจากปลายเท้าก่อนลามมายังปลายมือทั้งสองข้าง

2. น้ำลายยืด กลืนลำบาก หรือเคี้ยวอาหารไม่ได้

3. รู้สึกปวดกล้ามเนื้อมัดที่อ่อนแรง หรืออาจเคลื่อนไหวดวงตา กล้ามเนื้อใบหน้า กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ อย่างกล้ามเนื้อแขนและขาไม่ได้ กลายเป็นอัมพาต ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเส้นประสาทกล้ามเนื้อมัดใดอักเสบหรือเสื่อม ก็จะสูญเสียการทำงานในส่วนนั้น ๆ

4. ปวดหลัง

5. ความดันโลหิตต่ำหรือสูงกว่าปกติ

6. ท้องผูกขั้นหนัก ปัสสาวะลำบากหรือไม่ออกเลย เนื่องจากล้ามเนื้อที่ควบคุมไตและกระเพาะปัสสาวะไม่ทำงาน

7. สูญเสียความรู้สึกเจ็บปวด และไม่รับรู้ถึงอุณหภูมิ (Areflexia)

8. อาจเกิดภาวะปอดบวม ปอดติดเชื้อ

9. หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ จนส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

10. เริ่มหายใจลำบาก ต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากเส้นประสาทกล้ามเนื้อซี่โครง หรือกล้ามเนื้อส่วนที่ใช้หายใจเสื่อม ดังนั้นผู้ป่วยอาจมีภาวะทางเดินหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด

การวินิจฉัยโรค GBS

การวินิจฉัยโรค Guillain Barre syndrome แพทย์จะวิเคราะห์จากประวัติอาการป่วยของคนไข้ ร่วมกับการตรวจน้ำไขสันหลัง หากพบโปรตีนสูงแต่เซลล์เม็ดเลือดไม่สูงตาม แพทย์อาจวินิจฉัยต่อด้วยการทดสอบคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อเป็นลำดับถัดไป
Guillain Barre syndrome การรักษาทำได้อย่างไรบ้าง

การรักษาโรค GBS ในเบื้องต้นอาจรักษาโรคหรือการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุเป็นอันดับแรกก่อน เพื่อให้ผู้ป่วยพ้นภาวะวิกฤติโดยเร็วที่สุด ร่วมกับการฟื้นฟูการทำงานของอวัยวะสำคัญทั้งหมด เช่น ป้องกันไม่ให้เกิดความล้มเหลวทางเดินหายใจ ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงหรือต่ำผิดปกติ ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดจากภาวะการนอนเป็นเวลานาน ดูแลการขับถ่าย เป็นต้น

โดยหลังจากการรักษา ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำจากนักกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนที่สูญเสียการทำงานไป รวมไปถึงฟื้นฟูการพูดจาและการใช้ภาษา เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรค GBS ควรได้รับการเยียวยาสภาพจิตใจร่วมด้วย เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ป่วยโรค GBS สมองและการรับรู้ของผู้ป่วยยังคงเป็นปกติดี ดังนั้นอาจมีความกลัว ขวัญเสีย และอาการซึมเศร้าติดมาด้วยได้

การป้องกันตัวเองจากโรค GBS

แม้จะยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดถึงสาเหตุของโรค Guillain Barre syndrome แต่จาก 50% ของผู้ป่วยมักจะมีการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจและเชื้อแบคทีเรียมาก่อน ดังนั้นสิ่งที่เราพอทำได้ก็คือการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวให้ได้มากที่สุด ดังนี้

1. รักษาสุขอนามัยพื้นฐาน

2. รับประทานอาหารสดใหม่ ยึดถือหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

3. ดื่มน้ำสะอาด หากจะบริโภคน้ำแข็ง ควรเลือกน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานในการผลิต

4. พยายามสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในที่ชุมชน หรือพื้นที่ที่มีโรคทางเดินระบบหายใจ และการติดเชื้อระบาดอยู่

โรคกอร์แฮม ดิซีส ภาวะกระดูกละลาย

กอร์แฮม ดิซีส (Gorham’s Disease) คืออะไร

โรคกอร์แฮม ดิซีส หรือที่ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Gorham-Stout Disease (GSD) เป็นภาวะที่กระดูกเกิดการละลายหรือเสื่อมสลายแบบเฉียบพลัน หรือโรคกระดูกทำลายตัวเอง เป็นที่รู้จักครั้งแรกจากการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ปี ค.ศ. 1838 ซึ่งโรคกอร์แฮม ดิซีสนี้เป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกที่หายากมาก โดยทั่วโลกมีรายงานว่าพบผู้ป่วยเพียง 200 คนเท่านั้น ขณะที่ในประเทศไทย เคสของน้องก็อตน่าจะเป็นรายที่ 3

โรคนี้สามารถเกิดได้กับกระดูกทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระดูกสันหลัง กระดูกซี่โครง กะโหลกศีรษะ กระดูกเชิงกราน กระดูกไหปลาร้า และขากรรไกร ลักษณะเด่นของโรคนี้ก็คือ นอกจากการสลายตัวของกระดูกแล้วก็ยังมีการเติบโตที่ผิดปกติของผนังท่อน้ำเหลืองร่วมด้วย ซึ่งภาวะกระดูกละลายยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อโครงร่าง (Skeletal Muscle) และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่อวัยวะภายในได้

กอร์แฮม ดิซีส สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ในปัจจุบันนี้ แพทย์ทั่วโลกยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่มีการค้นพบว่าภาวะดังกล่าวมีความสอดคล้องกับการเติบโตที่ผิดปกติของระบบน้ำเหลือง แต่ความผิดปกติของระบบน้ำเหลืองนั้นไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้สูญเสียมวลกระดูกแต่อย่างใด

กอร์แฮม ดิซีส อาการเป็นอย่างไร ?

กอร์แฮม ดิซีส ไม่มีอาการจำเพาะ แต่มีอาการได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดอาการขึ้น โดยภาวะกระดูกละลายจะไม่แสดงให้เห็นถึงอาการในทันที แต่จะสำแดงอาการอย่างเฉียบพลันเมื่ออาการเริ่มรุนแรงขึ้น ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการแทรกซ้อน แต่ถ้าหากอาการรุนแรงมากก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ ทั้งนี้อาการของโรคกอร์แฮมที่อาจเกิดขึ้นได้ก็ได้แก่

- บริเวณใบหน้า : หากเป็นที่บริเวณใบหน้าก็อาจจะพบว่ามีความผิดปกติของใบหน้า อาจรู้สึกปวดฟันหรือฟันหัก บางรายอาจมีอาการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง

- บริเวณกระดูกสันหลังและกะโหลกศีรษะ : อาจมีอาการผิดปกติของระบบประสาทแสดงออกมาให้เห็น หรือมีอาการปวดหลัง ปวดเอวเรื้อรัง บางรายอาจแสดงออกมาให้เห็นผ่านอาการอัมพาตอย่างเฉียบพลัน

- บริเวณทรวงอก หรือกระดูกทรวงอก : ภาวะกระดูกละลายที่บริเวณทรวงอก อาจนำไปสู่ภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจทำให้หายใจลำบาก หรือแน่นหน้าอก นอกจากนี้ยังอาจพบน้ำในช่องเยื่อหุ้มหัวใจ หากเกิดอาการแทรกซ้อนทางระบบทางเดินหายใจและอาจถึงแก่ชีวิตได้

กอร์แฮม ดิซีส กลุ่มเสี่ยงคือใครบ้าง ?

ภาวะกระดูกละลายนี้มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ก็มักจะพบในกลุ่มเด็กและคนอายุต่ำกว่า 40 ปี และยังพบในเพศชายได้มากกว่าหญิง ทว่าด้วยเพราะเป็นโรคที่หาได้ยากมาก จึงทำให้ยังไม่สามารถระบุจำนวนของผู้ป่วยต่ออัตราประชากรที่แท้จริงได้

วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคกอร์แฮม ดิซีส

เนื่องจากเป็นโรคที่หาได้ยากมาก จึงยังไม่มีวิธีการตรวจหาภาวะกระดูกละลายได้ ดังนั้นในการตรวจวินิจฉัย แพทย์จึงต้องทำการตรวจจากจุดที่เกิดโรคโดยตรงและวินิจฉัยร่วมกับประวัติการรักษาของผู้ป่วยด้วย

กอร์แฮม ดิซีส รักษาอย่างไร ?

อาการของกอร์แฮม ดิซีส ไม่มีอาการจำเพาะที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากภาวะกระดูกละลายกับอวัยวะส่วนต่าง ๆ ด้วย ในการรักษานั้นจึงทำได้เพียงรักษาตามอาการ โดยอาจจะมีการผ่าตัด ฉายแสง การทำเคมีบำบัด หรือใช้หลาย ๆ วิธีควบคู่กันไป ซึ่งจากรายงานที่พบผู้ป่วยทั่วโลกมีผู้ป่วยบางรายรักษาได้หายขาด แต่ต้องใช้ระยะเวลานาน

โรคเหงือก ภัยร้ายในช่องปาก

หลาย ๆ คนมักจะให้ความสำคัญกับฟันมากกว่าเหงือกซึ่งจริง ๆ แล้ว นั่นคือสิ่งที่ผิด เพราะทั้งเหงือกและฟันมีความสำคัญเท่า ๆ กัน ถ้าหากคุณไม่ทำความสะอาดฟันให้ดีพอ ก็จะเกิดคราบจุลินทรีย์สะสมตามร่องเหงือก ซึ่งเป็นสาเหตุขของโรคเหงือกอักเสบ

แล้วคุณจะรู้ได้ยังไงว่า คุณมีอาการของเหงือกอักเสบหรือไม่

1. มีเลือดออกในขณะที่แปรงฟัน
2. เหงือกแยกตัวออกจากฟัน
3. มีกลิ่นปาก และมีเศษอาหารตกค้างบริเวณร่องเหงือก
4. รู้สึกฟันยาวขึ้น
5. ฟันเริ่มโยก

ซึ่งนี่คืออาการบางส่วนของโรคเหงือก หากคุณรู้สึกถึงอาการเหล่านี้ ขอแนะนำให้พบทันตแพทย์ เพื่อแก้ปัญหาไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ แต่ถ้าคุณยังไม่เจออาการเหล่านี้ก็ขอแนะนำว่า คุณควรที่จะหันมาใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากให้มากกว่านี้

เพราะแปรงสีฟันทั่วไป มีขนแปรงที่แข็งจนทำลายเหงือก และนุ่มจนไม่สามารถทำความสะอาดได้หมดจด เพราะฉะนั้น การเลือกแปรงสีฟีนที่ดี สามารถซอกซอนทำความสะอาดลึกถึงร่องเหงือกและซอกฟัน ร่วมด้วยกับการทำความสะอาดแบบอื่น ๆ คุณก็จะมีสุขภาพช่องปากที่ดีได้ และไม่ต้องกลัวอะไรอีกต่อไป

โรคท้าวแสนปม เกิดจากอะไร

โรคท้าวแสนปมเกิดจากอะไร

โรคท้าวแสนปม คือ โรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนในร่างกายพ่อหรือแม่ แล้วได้ถ่ายทอดพันธุกรรมผิดปกติดังกล่าวผ่านมาทางโครโมโซมคู่ที่ 22 ซึ่งหากพ่อหรือแม่เป็นโรคท้าวแสนปม นั่นหมายความว่าลูกก็อาจได้รับยีนของโรคท้าวแสนปมได้ ดังนั้นหากไม่ใช่ พ่อ แม่ ลูก หรือเครือญาติ โอกาสจะเป็นโรคท้าวแสนปมก็แทบจะไม่มีเลยค่ะ

โรคท้าวแสนปม เกิดกับใครได้บ้าง

โรคท้าวแสนปมมักจะพบได้ในวัยเด็กและวัยรุ่นตอนปลาย ที่พ่อ แม่หรือคนในครอบครัวเกิน 2 คน มีประวัติเป็นโรคท้าวแสนปมมาก่อน

โรคท้าวแสนปม จำแนกชนิดได้ด้วยนะ

โรคท้าวแสนปมสามารถจำแนกได้ออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่

1. โรคท้าวแสนปม ชนิดที่ 1 (neurofbromatosis 1 หรือ nf 1)

หรืออาจเรียกอีกชื่อได้ว่า peripheral nf โรคท้าวแสนปมชนิดนี้พบได้บ่อยที่สุด โดยพบประมาณ 1 ใน 2,500-3,500 คน ซึ่งจะสามารถสังเกตอาการได้ดังนี้

อาการโรคท้าวแสนปม ชนิดที่ 1

1. พบปานสีกาแฟใส่นมอย่างน้อย 6 ตำแหน่ง
2. พบก้อนเนื้องอกตามผิวหนัง 2 ตุ่มขึ้นไป
3. พบกระที่บริเวณรักแร้ หรือขาหนีบ
4. พบเนื้องอกของเส้นประสาทตา
5. พบเนื้องอกของม่านตา 2 แห่งขึ้นไป
6. พบความผิดปกติของกระดูก
7. มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้

ทั้งนี้แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคท้าวแสนปมชนิดที่ 1 ได้ ก็ต่อเมื่อพบอาการดังกล่าว 2 ใน 7 อาการขึ้นไป

2. โรคท้าวแสนปม ชนิดที่ 2 (neurofbromatosis 2 หรือ central nf)

โรคท้าวแสนปมชนิดที่ 2 จะพบได้บ่อยกว่าชนิดแรก โดยพบผู้ป่วยประมาณ 1 ใน 40,000 หรือ 50,000 คน โรคท้าวแสนปมชนิดนี้จะไม่ค่อยแสดงออกทางผิวหนัง แต่มักจะพบว่าผู้ปวยมีอาการที่สังเกตได้ดังนี้

อาการโรคท้าวแสนปม ชนิดที่ 2

1. พบเนื้องอกบริเวณหูชั้นใน
2. ประสาทการรับฟังเสื่อมถอย ฟังไม่ค่อยได้ยิน
3. พบอาการอ่อนแรงที่กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า
4. มักจะมีอาการเวียนศีรษะ
5. เสียการทรงตัวบ่อย ๆ
6. มีอาการเดินลำบาก ประสาทขาเริ่มไม่สัมพันธ์กัน
7. พบว่าเป็นโรคต้อกระจกตั้งแต่อายุน้อย ๆ

อย่างไรก็ตามแพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคท้าวแสนปมชนิดที่ 2 ได้ ก็ต่อเมื่อพบอาการดังกล่าว 2 ใน 7 อาการขึ้นไป

โรคท้าวแสนปม วิธีรักษา เป็นยังไง

สำหรับการรักษาโรคท้าวแสนปมยังไม่มีวิธีที่แน่ชัด เพียงแต่รักษาตามอาการ และสามารถรักษาด้วยการผ่าตัดเอาเนื้องอกที่ขึ้นตามจุดที่สามารถผ่าตัดได้ออกไป ทว่าก็อาจจะยังคงหลงเหลือเนื้องอกตามจุดต่าง ๆ อยู่อีก เพราะเนื้องอกอาจเพิ่มขึ้นตามจำนวนอายุของผู้ป่วยด้วย ดังนั้นการรักษาโรคท้าวแสนปมให้หายขาดอาจเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายสักเท่าไรค่ะ ทว่าหากรู้ตัวเร็วว่าป่วยโรคท้าวแสนปมก็จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาโรคนี้ยิ่งขึ้นนะคะ

โรคท้าวแสนปม อันตรายแค่ไหน

นอกจากความยากลำบากในการใช้ชีวิตแล้ว ผู้ป่วยโรคท้าวแสนปมราว ๆ 5% ที่มีตุ่มเนื้องอกบริเวณผิวหนังยังอาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและจำนวนก้อนเนื้องอกที่ขึ้น ดังนั้นจะบอกว่าโรคท้าวแสนปมอันตรายถึงกับคร่าชีวิตได้ในระยะเวลาสั้น ๆ คงไม่ใช่ แต่ก็น่าจะสร้างความทรมานทางร่างกายและจิตใจได้ไม่น้อยเหมือนกัน

โรคท้าวแสนปม ติดต่อได้ไหม

เชื่อว่าที่หลายคนกลัวผู้ป่วยโรคนี้เพราะคิดว่าโรคท้าวแสนปมเป็นโรคที่ติดต่อกันได้เหมือนโรคติดต่อทั่วไป ทั้งที่จริงแล้วก็อย่างที่บอกค่ะว่า โรคท้าวแสนปมจะเกิดขึ้นจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเท่านั้น ไม่ใช่โรคติดต่อทางการสัมผัสหรือติดต่อทางใด ๆ เลย

โรคเท้าช้าง ระวังไว้ให้ดี

โรคเท้าช้างเป็นอีกโรคที่มียุงเป็นพาหะ และถ้าเป็นหนักอาจมีสิทธิ์พิการได้เลย ฉะนั้นก็ได้เวลาแล้วที่เราจะมาทำความรู้จักโรคติอต่อชนิดนี้กันบ้าง

บางคนคุ้นกับโรคเท้าช้างอยู่บ้าง แต่บางคนก็รู้แค่ว่าโรคเท้าช้างจะทำให้ขาใหญ่โตผิดปกติ หรืออวัยวะโตผิดปกติก็เท่านั้น แต่ไม่ทราบเลยว่าโรคเท้าช้างเกิดจากอะไร และที่น่ากลัวกว่าคือหลายคนยังไม่เคยทราบมาก่อนว่าโรคเท้าช้างมียุงเป็นพาหะนำโรคนะคะ ดังนั้นคงจะดีกว่าหากเราจะมาศึกษาสาเหตุของโรคเท้าช้าง และมาดูกันว่าโรคเท้าช้างเกิดจากยุงอะไรได้บ้าง อาการ วิธีรักษา และการป้องกันโรคเท้าช้างเป็นยังไง

โรคเท้าช้างเกิดจากอะไร

โรคเท้าช้าง หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Elephantiasis หรือ Filariasis เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมในสกุล Filariodidae ซึ่งมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

1. Wuchereria bancrofti (ชนิดที่พบมากที่สุดในไทย)
2. Brugia malayi
3. Brugia timoli

พยาธิตัวกลมดังกล่าวเป็นพยาธิชนิดที่อาศัยอยู่ในระบบน้ำเหลืองของคน โดยมียุงเป็นพาหะนำโรค และเมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อโรคเท้าช้างแล้ว จะมีอาการแสดงที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของระบบน้ำเหลือง เช่น ท่อน้ำเหลืองอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีอาการไข้เท้าช้าง ท่อน้ำเหลืองขยาย พร้อมกับมีอาการอุดตันที่ท่อทางเดินน้ำเหลือง ก่อให้เกิดพังผืดและมีน้ำเหลืองคั่ง และส่งผลให้อวัยวะที่เป็นโรคบวมโต ซึ่งจะเรียกว่าภาวะโรคเท้าช้าง (Elephantiasis)

โรคเท้าช้าง ติดต่อสู่คนได้อย่างไร

ระบาดวิทยาการเกิดโรคเท้าช้าง กล่าวคือ เมื่อยุงที่มีเชื้อพยาธิเท้าช้างระยะติดต่อมากัดเรา เชื้อของโรคเท้าช้างจะเคลื่อนตัวออกจากส่วนปากของยุงมาที่ผิวหนัง แล้วชอนไชเข้าสู่ผิวหนังบริเวณที่ถูกยุงกัด จากนั้นเชื้อก็จะเจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวแก่ในน้ำเหลือง โดยเชื้อโรคเท้าช้างจะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-9 เดือน จากนั้นเมื่อพยาธิตัวผู้และตัวเมียผสมพันธุ์กัน ก็จะออกลูกเป็นตัวอ่อนเรียกว่า ไมโครฟิลาเรีย ซึ่งเจ้าตัวอ่อนนี้จะไหลวนเวียนอยู่ในกระแสเลือดในตัวเรา และเมื่อมียุงมากัดเรา ยุงตัวนั้นก็จะได้รับเชื้อตัวอ่อนเข้าไป และเจริญเป็นพยาธิระยะติดต่อภายใน 1-2 สัปดาห์

สรุปง่าย ๆ คือ เมื่อยุงที่มีเชื้อมากัดเรา จนพยาธิจากยุงฟักตัวในร่างกายเรา เราก็อาจจะมีอาการอักเสบที่ต่อมน้ำเหลืองได้ และเมื่อมียุงตัวใหม่มากัดเราต่อ ยุงตัวนั้นก็จะหลายเป็นพาหะนำตัวอ่อนไมโครฟิลาเรียไปแพร่เชื้อให้คนอื่น ๆ ได้อีก

อย่างไรก็ตาม การจะเกิดภาวะโรคเท้าช้างได้ จะใช้เวลาค่อนข้างนาน กล่าวคือต้องมีการติดเชื้อพยาธิฟีลาเลียซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือพูดง่าย ๆ ว่าคนที่เสี่ยงมากที่สุดก็คือคนที่อาศัยอยู่ในแหล่งที่มีการระบาดของเชื้อโรคเป็นระยะเวลานานนั่นเอง

โรคเท้าช้าง เสี่ยงมากในพื้นที่ไหนบ้าง

ในประเทศไทยจะพบการติดเชื้อโรคเท้าช้างจากพยาธิ 2 ชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็พบว่ามักจะระบาดในพื้นที่ดังต่อไปนี้

1. พยาธิฟิลาเรียชนิด Wuchereria bancroft พบมากในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตาก แม่ฮ่องสอน และจังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศพม่า

2. พยาธิฟิลาเรียชนิด Brugia malayi พยาธิชนิดนี้พบมากบริเวณฝั่งทะเลด้านตะวันออกของภาคใต้ คือ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

โรคเท้าช้าง ใครเสี่ยงบ้าง

การติดเชื้อมักจะพบได้บ่อยในเด็ก แต่การเจ็บปวดและอาการแสดงของโรคจะเกิดขึ้นมากกับคนวัย 30 ปีขึ้นไป เนื่องจากการเพาะเชื้อโรคเท้าช้างใช้เวลาค่อนข้างนานนั่นเอง

โรคเท้าช้างเกิดจากยุงอะไรได้บ้าง

โรคเท้าช้างแพร่เชื้อโดยยุงที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ โดยสามารถจำแนกได้ดังนี้

- พยาธิฟิลาเรียชนิด Wuchereria bancroft มียุงลายชนิด Aedes desmotes, Ae. harinasutai, Ae. annandalei, Ae. imitator และยุงลายเสือชนิด Mansonia dives เป็นพาหะ

- พยาธิฟิลาเรียชนิด Brugia malayi มียุงลายเสือชนิด Mansonia uniformis, M. indiana, M. bonneae, M. annulata และ Coquilletidia crassipes เป็นพาหะ

อย่างไรก็ตาม ยังพบได้อีกว่า ยุงรำคาญที่พบมากทั้งในเขตเมืองและกึ่งเมือง ยุงก้นปล่องในเขตชนบท และยุงลายในพื้นที่แพร่โรคในหมู่เกาะในแปซิฟิก อาจเป็นพาหะของโรคเท้าช้างได้ด้วยนะคะ

โรคเท้าช้าง อาการเป็นอย่างไร

โรคเท้าช้าง อาการระยะเริ่มต้นจะสังเกตได้จากอาการมีไข้ ซึ่งเกิดจากการอักเสบของต่อมและท่อน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ ขาหนีบ หรืออัณฑะ อันเป็นผลจากพยาธิตัวแก่ที่อยู่ในท่อน้ำเหลืองสร้างความระคายเคืองแก่เนื้อเยื่อภายใน รวมทั้งพยาธิตัวแก่เหล่านี้อาจมีการปล่อยสารพิษออกมาด้วย

ทั้งนี้หากมีอาการเรื้อรัง มีการบวมของต่อมน้ำเหลือง จะพบว่าเริ่มแรก กดผิวหนังแล้วบุ๋มลงไป แต่ต่อมาอวัยวะที่เกิดโรคจะเริ่มบวมมากขึ้น กดแล้วไม่บุ๋ม และในที่สุดเกิดเป็นภาวะเท้าช้าง (elephantiasis) หรือเกิดภาวะพิการถาวรได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายหลังจากติดเชื้อพยาธิไปแล้วประมาณ 5-10 ปี โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Brugia malayi จะมีอาการแสดงที่สำคัญ คือ ขาโต หรือมีอาการบวมโตตั้งแต่ใต้เข่าลงไป และบางครั้งก็จะพบอาการบวมที่แขนตั้งแต่ใต้ข้อศอกลงไป

ในขณะที่ผู้ติดเชื้อ Wuchereria bancrofti จะเกิดพยาธิสภาพที่บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ได้ โดยถ้าเป็นผู้หญิงอาจจะพบอาการบวมของปากช่องคลอด (vulva) และที่หน้าอก ส่วนในผู้ชายจะพบว่ามีการคั่งของน้ำเหลืองในอัณฑะ (hydrocele) และปัสสาวะเป็นสีขุ่นขาวเหมือนน้ำนม (chyluria) แต่บางรายอาจพบการบวมที่แขน ขาได้ ซึ่งจะเป็นการบวมตลอดทั้งแขนหรือขา

โรคเท้าช้าง การรักษาทำอย่างไร

การรักษาโรคเท้าช้างขึ้นอยู่กับอาการที่เป็น โดยหากแพทย์วินิจฉัยว่าผู้ป่วยติดโรคพยาธิชนิดนี้เข้า แต่ยังไม่แสดงอาการของโรคเท้าช้าง แพทย์อาจเลือกวิธีรักษาด้วยการให้ผู้ป่วยรับประทานยา Albendazole ขนาด 400 มิลลิกรัม ร่วมกับยา Hetrazan (diethylcarbamazine, DEC) ขนาด 6 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม 1 ครั้งต่อปี

ส่วนผู้ป่วยที่แสดงอาการของโรคเท้าช้างแล้ว นอกจากจะให้ผู้ป่วยรับประทานยาดังข้างต้นแล้ว แพทย์จะแนะนำให้รักษาความสะอาดบริเวณที่มีอาการของโรคร่วมกับการทำกายภาพบำบัด โดยนวดบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่บวมโตเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของน้ำเหลือง และในผู้ป่วยบางรายแพทย์อาจวินิจฉัยให้เข้ารับการผ่าตัดด้วย

โรคเท้าช้าง กับภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อนของโรคเท้าช้างมักจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา ดังนี้

1. เกิดจากพิษของยา

เคสนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของยา หรือปฏิกิริยาไวต่อยาของผู้ป่วยแต่ละราย กล่าวคือ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ง่วงนอน เบื่ออาหาร และคลื่นไส้อาเจียน อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากกินยาประมาณ 1-2 ชั่วโมง และจะหายไปเองภายในวันนั้น

2. อาการภูมิแพ้

เมื่อ microfilaria ในโลหิตถูกทำลาย สารโปรตีนจาก microfilaria ที่ตายแล้วจะทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ เวียนศีรษะ เบื่ออาหาร และคลื่นไส้อาเจียน อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังจากกินยาครั้งแรกหรือวันแรก ๆ และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน

นอกจากนี้ การทำลายพยาธิตัวเต็มวัยอาจทำให้ต่อมและท่อน้ำเหลืองอักเสบ เกิดฝีที่ไข่ดันแล้วแตกออก มีอาการบวมบริเวณต่อมน้ำเหลืองของแขน-ขาชั่วคราว หรือในบางรายอาจมีการอักเสบที่อวัยวะสืบพันธุ์ ภายหลังกินยา 3 วัน-4 สัปดาห์ และเกิดนาน 1-2 สัปดาห์ แต่ท้ายที่สุดอาการก็จะหายไปเอง

โรคเท้าช้าง การป้องกันควรทำอย่างไร

การป้องกันและควบคุมโรคเท้าช้าง สามารถทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้

ป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัด เช่น

- นอนในมุ้ง หรือห้องมุ้งลวด
- ทายากันยุง

ควบคุมและกำจัดยุงพาหะ เช่น

- พ่นสารเคมีกำจัดยุงตามฝาผนังบ้าน
- กำจัดลูกน้ำตามแหล่งต่าง ๆ
- กำจัดวัชพืชและพืชน้ำที่เป็นแหล่งเกาะอาศัยของลูกน้ำในแหล่งน้ำ
- ประชาชนที่อยู่ในแหล่งระบาดของโรคเท้าช้าง อาจกินยาป้องกัน ได้แก่ Diethylcarbamazine (DEC) โดยสามารถติดต่อขอรับยาได้ที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณะสุขทั่วประเทศ

โรคซาร์ส ไข้หวัดมรณะ

โรคซาร์ส ไข้หวัดมรณะ

โรคซาร์ส หรือโรคที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Sars เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่จัดได้ว่าน่ากลัวมาก เพราะมีผู้ป่วยโรคซาร์สเสียชีวิตกันในหลายประเทศ ซึ่งในวันนี้เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักโรคซาร์สอย่างถ่องแท้ เพื่อให้รู้เท่าทันความเป็นไปของโรค และเราจะได้ป้องกันตัวเองป่วยด้วยโรคซาร์สได้

โรคซาร์ส หมายถึงโรคอะไร

โรคซาร์ส จัดเป็นกลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจ แต่เป็นชนิดเฉียบพลันรุนแรง โดยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือโรคซาร์สนี้ จะเป็นลักษณะของโรคที่มีการติดเชื้อในทางเดินหายใจอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการในระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย

โรคซาร์ส สาเหตุ และความเป็นมา

โรคซาร์สเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) โดยพบการเกิดโรคซาร์สครั้งแรกที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) ซึ่งในขณะนั้นพบผู้ป่วยปอดบวมที่ไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ

ต่อมาก็พบการระบาดของโรคปอดบวมดังกล่าวในประเทศเวียดนาม ฮ่องกง สิงคโปร์ และแคนาดา ซึ่งภายหลังก็ได้มีการเปิดเผยถึงการระบาดของโรคซาร์สไว้ว่า ต้นเหตุมาจากแพทย์ท่านหนึ่งที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคซาร์สในมณฑลกวางตุ้ง ได้เดินทางมาที่ฮ่องกงในขณะที่ตนเองเป็นไข้ และเขาได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในฮ่องกง แต่ในระหว่างที่เข้าพักอยู่ นายแพทย์คนนี้ไม่สบายหนักจนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ในที่สุดก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งนี่เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของโรคซาร์สในฮ่องกง รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการที่โรคซาร์สระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ เพราะภายหลังมีการพบว่า แขกที่เข้าพักและพนักงานในโรงแรมแห่งนั้นติดเชื้อโรคซาร์สไปหลายคน และได้นำเชื้อกลับไปยังประเทศของตนต่อไป จนในที่สุด ณ วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ก็มีรายงานว่า โรคซาร์สได้แพร่ระบาดไปยัง 29 ประเทศ มีผู้ป่วยทั้งหมด 8,089 ราย และเสียชีวิต 774 ราย โดยมีอัตราป่วยตายร้อยละ 9.6

โรคซาร์ส ระบาดในไทยได้อย่างไร

สถานการณ์การระบาดของโรคซาร์สในประเทศไทยพบครั้งแรกในวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 โดยมีการยืนยันว่าพบผู้ป่วยโรคซาร์ส 1 ราย เป็นนายแพทย์ชาวอิตาลีที่ไปสอบสวนโรคซาร์ส ณ ประเทศเวียดนามมา แล้วก็มีอาการป่วยในขณะที่กำลังเดินทางมายังประเทศไทย ทว่าในขณะนั้นยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มพยาบาลที่ทำการดูแลรักษา และยังไม่พบการระบาดของโรคซาร์สในเขตชุมชนแต่อย่างใด

โรคซาร์ส อาการเป็นอย่างไร

อาการของผู้ป่วยโรคซาร์สจะมีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดมาก โดยเริ่มแรกผู้ป่วยจะมีไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร บางคนอาจมีอาการหนาวสั่น เจ็บคอ หรือท้องเสียร่วมด้วย

ใน 3-7 วันต่อมา จะมีอาการไอแห้ง ๆ ทว่าหากอาการหนักถึงขั้นปอดบวม ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจหอบ หายใจไม่สะดวกจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยอาการโรคซาร์สที่รุนแรงในขั้นนี้มักจะเกิดในช่วงเข้าสัปดาห์ที่ 2 ของการป่วย แต่ผู้ที่เป็นเล็กน้อยจะมีเพียงอาการไข้ คล้าย ๆ อาการไข้ธรรมดาที่ไม่เกิน 4-7 วัน อาการก็จะหายไปเอง ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่เอะใจว่าตัวเองเกือบป่วยเป็นโรคซาร์ส อาการไข้ปอดบวมที่อาจถึงแก่ชีวิตได้

จะแยกอย่างไรว่าป่วยเป็นโรคซาร์สหรือไข้หวัดธรรมดา

อาการสำคัญของโรคซาร์สจะคล้าย ๆ อาการของไข้หวัด และอีกหลายโรค ดังนั้นจึงมีข้อสังเกตในการวินิจฉัยโรคดังนี้

ถ้าเป็นไข้หวัด

จะมีไข้ร่วมกับน้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ จาม แต่ส่วนมากจะมีไข้ตัวร้อนเพียง 2-4 วัน ต่อจากนั้นไข้จะลดลงไปเอง และคนไข้จะไม่มีอาการปวดเมื่อยมาก

ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่

จะมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวมาก ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร แต่ต่อมาจะมีอาการเจ็บคอ ไอ บางคนมีน้ำมูกไหล อาการของไข้หวัดใหญ่ในช่วง 2-3 วันแรก จะแยกจากโรคซาร์สได้ยาก อย่างไรก็ตามผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่ส่วนมากมักจะไข้ทุเลาภายใน 3-4 วัน

ถ้าเป็นไข้เลือดออก

จะมีไข้สูงตลอดเวลา หน้าแดง ตาแดง ซึม เบื่ออาหาร อาจมีอาการปวดท้อง อาเจียนร่วมด้วย อาจมีผื่นหรือจุดแดงตามตัว ถ้าเป็นรุนแรงจะมีอาการตัวเย็นชืด กระสับกระส่าย หรือมีเลือดออก

โรคซาร์ส รักษายังไง

ในปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาโรคซาร์สโดยเฉพาะ ดังนั้นวิธีรักษาโรคซาร์สจะทำได้โดยรักษาตามอาการ ถ้าปวดหัวมีไข้ ก็ให้ยาแก้ปวดแก้ไข้ ถ้าไอก็รักษาด้วยยาแก้ไอ ถ้าอาการหนักถึงขั้นหายใจไม่สะดวก ก็ใส่เครื่องช่วยหายใจพยุงอาการจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย รวมทั้งกันผู้ป่วยไว้ในเขตพื้นที่รักษาที่มีการแยกเป็นสัดเป็นส่วน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคซาร์สไปยังคนอื่น

และแม้ในต่างประเทศจะทดลองทำการรักษาโรคซาร์สด้วยยาต้านไวรัสชนิด Ribavirin ร่วมกับยาสตีรอยด์ และยาปฏิชีวนะตามชนิดแล้วแต่เคสของผู้ป่วย ทว่ายังพบว่ามีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก และผลการรักษายังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร

โรคซาร์ส เป็นโรคติดต่อหรือไม่

โรคซาร์สเป็นโรคติดต่อแน่นอนค่ะ และสามารถติดต่อกันได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย อย่างการดูแล การอยู่ร่วมกับผู้ป่วย การสัมผัสละอองไอ จาม หรือการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ หรือสัมผัสโดนของเหลวจากร่างกายของผู้ต้องสงสัยว่าป่วย หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคซาร์ส

นอกจากนี้ยังสันนิษฐานกันว่า โรคซาร์สอาจติดต่อและแพร่ระบาดผ่านทางพาหะในสิ่งแวดล้อม เช่น ละอองฝอยจากท่อน้ำทิ้ง หรือจากการขนส่งของเสียได้อีกด้วย

โรคซารส์ ป้องกันอย่างไรดี

การป้องกันโรคซาร์สสามารถทำได้ดังนี้

1. งดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะการเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคซาร์สหนัก ๆ มาก่อน
2. หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะหลังจากการไอ จาม เช็ดน้ำมูก
3. ไม่ควรใช้มือขยี้ตา หรือสัมผัสจมูกและปากด้วยมือที่ยังไม่ได้ล้างให้สะอาด
4. หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวอย่างผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดตัว หรือผ้าเช็ดหน้าร่วมกับผู้อื่น
5. พยายามยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อยู่เสมอ
6. รักษาความสะอาดในบ้านหรือที่พักอยู่เสมอ
7. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการไอ เป็นไข้ หรือป่วย
8. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องอยู่ในที่แออัดไปด้วยผู้คน
9. ดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ
10. ถ้าป่วยเป็นไข้ หรือคนใกล้ชิดเป็นไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที